Vì sao phải kiểm tra an toàn điện trong nhà thường xuyên

Kiểm tra an toàn điện thường xuyên nên hay không nên

Ngày nay, điện đã không phải là thứ gì quá xa lạ với con người. Trừ những vùng cao quá khó khăn để câu điện lên ra. Điện giúp con người rất nhiều thứ trong cuộc sống. Thắp sáng, tạo ra năng lượng điện để điều khiển máy móc thiết bị. Điện dường như không thể thiếu để con người có thể sinh sống và phát triển.

Tuy nhiên, đi kèm với lợi ích cảu điện, chúng ta không thể bỏ qua những rủi ro tiềm tàng mà điện mang tới. Nếu không sẽ để lại hậu quả rất nặng nề. Vậy nên, mỗi cá nhân, gia đình phải thường xuyên kiểm tra an toàn của mạng điện trong nhà.

Tại sao phải kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà thường xuyên
Tại sao phải kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà thường xuyên

Vì sao phải thường xuyên kiểm tra mạng điện trong nhà

Bất kể thứ gì cũng vậy, sử dụng lâu sẽ trở nên giảm năng suất và dễ hư hỏng. Điện trong nhà cũng vậy, không phải lúc nào cũng an toàn. Có thể sẽ bị hở mạch hay bị cháy điện mà chúng ta không hề hay biết. Nó sẽ dẫn đến các tai nạn như giật điện, điện bị cháy và có thể cháy lan sáng toàn mạng điện trong nhà.

Điều này vô cùng nguy hiểm và dễ gây ra những hậu quả không mong muốn. Vì vậy, thường xuyên kiểm tra mạng điện trong nhà để đảm bảo an toàn, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong nhà liên quan đến điện. Cũng chính là đảm bảo an toàn tính mạng cho cả gia đình.

Những khái niệm cơ bản về an toàn điện

An toàn điện là một vấn đề vô cùng quan trọng trong công tác bảo hộ lao động. Những nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn điện là do sự thiếu hiểu biết về an toàn điện và không tuân thủ đúng các nguyên tắc về an toàn điện.

Dòng điện có thể làm chết người rơi vào khoảng 100mA. Tuy nhiên, với một vài trường hợp, chỉ dòng điện khoảng từ 5 đến 10mA đã đủ làm chết người. Cái này còn tùy vào hoàn cảnh xảy ra và tình trạng sức khỏe của nạn nhân.

Dòng điện đi qua cơ thể người có thể gây nên những phản ứng sinh lí phức tạp như: hủy hoại cơ quan thần kinh điều khiển các giác quan bên trong cơ thể con người và làm tê liệt cơ bắp, hủy hoại cơ quan hô hấp, sưng màng phổi và hủy hoại cơ quan tuần hòa máu, …

Điện trở của người rất không ổn định và phụ thuộc vào trạng thái sức khỏe cơ thể, trạng thái thần kinh của con người. Ví dụ như, khi cơ thể ta khô ráo thì điện trở là 10 000 đến 100 000Ω, điện trở người còn phụ thuộc vào chiều dày lớp sừng da, nếu mất lớp sừng thì điện trở người còn khoảng 800 đến 1000Ω. Ngoài ra, điện trở người còn phụ thuộc vào môi trường xungq quanh và điều kiện tổn thương.

Vì sao phải kiểm tra an toàn điện trong nhà thường xuyên
Vì sao phải kiểm tra an toàn điện trong nhà thường xuyên

Khi con người tiếp xúc với mạng điện, sẽ có dòng điện chạy qua người và có dòng điện tác động vào cơ thể người, gây ra tổn thương khi bị điện giật. Thời gian bị điện giật càng lâu, điện trở người càng xuống vì lớp da bị nóng dần lên và lớp sừng trên da bị chọc thủng tăng dần. Và như vậy, tác động của dòng điện với cơ thể người ngày càng tăng lên.

Ngoài ra, khi dòng điện tác động trong thời gian ngắn thì tính chất nguy hiểm còn phụ thuộc vào nhịp tim. Mỗi chu kì giãn của tim kéo dài độ 1 giây, trong chu kì có 0,1 sec tim nghỉ làm việc (giữa nhịp co và giãn) và ở thời điểm này tim rất nhạy cảm với dòng điện chạy qua nó. Nếu thời gian dòng điện chạy qua hơn 1 giây thế nào cũng trùng với thời điểm trên, điều này ảnh hưởng đến cả mạng sống.

Nguyên nhân xảy ra các tai nạn điện nhiều người thường mắc phải

Do trình độ tổ chức, quản lí công tác lắp đặt, xây dựng, sửa chữa chưa đủ tốt: mạng điện là theo hệ thống. Vậy nên khi lắp đặt và thiết kế cần phải nghiên cứu sao cho hợp lý và an toàn nhất có thể. Lúc xây dựng hay sửa chữa cũng cần lưu ý độ trùng khớp cũng như an toàn so với những đường dây điện có sẵn trước.

Do vi phạm quy trình kĩ thuật an toàn, đóng điện khi có người đang sửa chữa, công tác vận hành thiết bị không đúng với quy trình.

Tai nạn về dòng điện thường xảy ra ở cấp điện áp U>1000V do chạm gián tiếp, chạm trực tiếp, tai nạn do sự phóng điện hồ quang và tai nạn do “điện áp bức”.

Kiểm tra mạng điện trong nhà thường xuyên giúp đảm bảo an toàn cho cả gia đình
Kiểm tra mạng điện trong nhà thường xuyên giúp đảm bảo an toàn cho cả gia đình

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về điện cũng như độ an toàn của nó. Hiểu và nắm rõ nguyên nhân để có thể trang bị những kiến thức tốt nhất vè mạng điện trong nhà. Có phương án ứng phó kịp thời khi xảy ra tai nạn điện. Vì một khi tai nạn xảy ra sẽ làm tổn hại đến vật chất, tinh thần và đặc biệt là nguy hại đến tính mạng con người.

Nên thiết lập thời gian để kiểm tra định kì mạng điện trong nhà, nếu không am hiểu về điện thì không nên tự tiện sửa chữa hay lắp ráp. Cần kêu thợ đến kiểm tra kĩ về độ an toàn để đảm bảo tốt nhất.

Điện như là một công cụ hỗ trợ cho cuộc sống ngày nay. Chúng ta cần nó để phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, vận hành và các lĩnh vực khác. Vì vậy, để có thể sử dụng nó một cách tốt nhất và an toàn thì chính mỗi chúng ta phải tự nhận thức được về điện và về an toàn điện cũng như có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng và kiểm tra an toàn mạng điện thường xuyên.

5/5 - (2 bình chọn)
Back to top button