Formaldehyde là gì ? Hướng dẫn cách khử mùi formaldehyde trên gỗ hiệu quả

Làm sao để khử mùi formaldehyde

Cách khử mùi formaldehyde – Hiện nay trên thị trường đồ nội thất và các vật dụng trang trí được người dùng đánh giá khá cao về các sản phẩm có nguồn gốc và chất liệu từ gỗ. Bên cạnh tính ưu việt của các sản phẩm từ gỗ này thì mặt trái của nó cũng khiến không ít người băn khoăn khi sử dụng. Đó chính là “ Chất Formaldehyde” có trong các loại keo kết dính có thật sự nguy hiểm cho sức khỏe con người  không?

Nhiều bạn thắc mắc không biết làm thế nào để khử mùi formaldehyde ? formaldehyde là gì ? Nếu các bạn đang quan tâm vấn để này, hãy cùng Võ Trường Toản tìm hiểu xem cách khắc phục mùi formaldehyde trong các loại đồ gỗ này như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách khử mùi formanhdehyde
Hướng dẫn cách khử mùi formanhdehyde

Tìm hiểu Formaldehyde là gì

Formaldehyde trong hóa học được coi như là 1 andehit bậc thấp. Đồng thời, nó là 1 hợp chất hữu cơ không màu, rất dễ bay hơi trong không khí. Ở nhiệt độ thường, Formaldehyde có mùi hăng rất khó chịu và khả năng tan trong nước dễ dàng. Hiện nay, Formaldehyde được sử dụng để làm thuốc bảo quản đồ thí nghiệm tại nhà xác, giúp vải chống nhăn, làm thuốc diệt trùng và dùng trong sản xuất đồ gỗ công nghiệp…

Những Lợi ích và tác hại của Formaldehyde 

Lợi ích: Formaldehyde có nhiều lợi ích trong đời sống như:

Hoạt chất của chúng mạnh nên sử dụng như chất tẩy, chất để bảo quản sinh vật vì, có thể giết được nhiều loại vi khuẩn có hại cho môi trường,dùng bảo quản vắc xin.

Forrmandehit được dùng để điều chế dưới dạng dung dịch điều trị mụn cơm.

Dùng làm dung dịch để ướp xác, khử trùng và bảo quản xác chết lâu ngày.

Tác hại: Formadehyde gây ra nhiều hơn so với lợi ích mà nó mang lại cho cộng đồng:

Formadehyde có thể gây ung thư cho con người. Là chất độc và đã được chứng minh có khả năng gây ung thư cho con người ( Theo tổ chức Y tế Thế Giới (WHO).

Ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, nếu tiếp xúc lâu ngày với  Formaldehyde dễ gây ra những vấn đề nghiêm trọng về tai – mũi – họng như: Gây đau đầu, các vấn đề về họng, gây khó thở. Gây kích ứng mắt, màng nhầy, làm chảy nước mắt lâu dần gây ra ung thư.

Ngoài ra, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi: phụ nữ mang thai tiếp xúc Formaldehyde sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Làm đột biến, thay đổi  trong cấu trúc của nhiễm sắc thể trong bào thai. Trẻ khi được sinh ra sẽ rất dễ mắc phải dị tật bẩm sinh…

Làm tổn thương cho nhiều cơ quan: Khi Formaldehyde tồn tại trong người sẽ khiến các protein liên kết với DNA không thể đảo ngược như bình thường. Điều này sẽ làm hệ thống các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương nghiêm trọng. Ví dụ như: Viêm da, Viêm phổi, nhiễm độc máu…

Làm suy giảm hệ miễn dịch: Formaldehyde khi đã xâm nhập vào cơ thể, hủy hoại và khiến cho nhiều cơ quan trong cơ thể mất đi nhiều chức năng. Sau thời gian, hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng và suy yếu đi.

Cách khử mùi formanhdehyde
Cách khử mùi formanhdehyde

Nguồn gốc của Formaldehyde

Formaldehyde là chất có trong tự nhiên Và cả nhân tạo

Trong tự nhiên: Formaldehyde có trong các loại như:  cà chua, táo, dầu, gỗ  và khói đốt gỗ … với hàm lượng tùy từng loại

Trong nhân tạo: Formaldehyde tồn tại trong các loại keo, vải, các chất bảo quản hoặc các chất chống cháy …

Formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp – Điều mà mọi người quan tâm nhất hiện nay

Giống như từ đầu chúng tôi đã chia sẻ, mọi người quan tâm nhất là các mặt hàng trang trí nội thất gỗ. Sàn gỗ công nghiệp  cũng chính là một trong những đồ nội thất được ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi vì mặt hàng này có nhiều mẫu mã rất đẹp, độc lạ, lại bắt mắt. Để làm được các loại sàn gỗ này, nhà sản xuất phải thường sử dụng những loại keo dán gỗ để có độ liên kết chắc chắn, đặc biệt phải chống mối mọt tốt. Trong đó,Formaldehyde chính là 1 trong những thành phần của các dòng keo này.

Với những sản phẩm gỗ cung cấp cho thị trường xuất khẩu đã được kiểm tra khá nghiêm ngặt, nên hàm lượng Formaldehyde được gia giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong nước vì không có quy định cụ thể nên hàm lượng chất Formaldehyde vẫn chưa đúng với tiêu chuẩn, thậm chí khi nhà nước kiểm tra có sản  phẩm vượt quá ngưỡng cho phép. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Cũng chính điều này, người dùng rất quan tâm đến cách khử mùi Formaldehyde trên đồ gỗ để hạn chế bớt sự ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Nhựa formaldehyde có nguồn gốc từ đâu
Nhựa formaldehyde có nguồn gốc từ đâu

Những cách khử mùi Formaldehyde trên đồ gỗ đơn giản và hiệu quả

Khử mùi Formaldehyde bằng chè khô

Trong thành phần của lá chè khô có chứa cephatin với tác dụng hấp thụ và trung hòa Formaldehyde. Cách thực hiện:  cho chè vào trong 1 túi vải thật dày, làm ẩm bên ngoài túi rồi đặt túi ở trên sàn gỗ thì mùi hơi của Formaldehyde sẽ dần dần được khử bay đi hết.

Khử mùi Formaldehyde bằng hỗn hợp muối ,chanh và giấm

Hỗn hợp muối ,chanh và giấm có khả năng khử mùi và kháng khuẩn,nên sử dụng hỗn hợp này có thể làm các chất độc hại từ Formaldehye biến mất nhanh chóng. Cách thực hiện như sau: Lấy vài cái chén sạch, đổ vào mỗi chén nữa chén nước giấm, cho vào 3-4 lát chanh, 1 thìa muối lớn. Cũng có thể thay hỗn hợp nước chanh muối. Sau đó, để các chén nước hỗn hợp xung quanh mặt sàn gỗ đến khi mùi Formaldehyde biến mất hoàn toàn thì thôi.

Khử mùi formanhdehyde bằng muối chanh giấm như thế nào
Khử mùi formanhdehyde bằng muối chanh giấm như thế nào

Một số cách khác để khử mùi Formaldehye

Ngoài những cách khử mùi Formaldehye trên đồ gỗ mà chúng tôi đã chia sẻ trên, thì có 1 số cách diệt sạch mùi của chất độc này tương đối hiệu quả đáng phải kể như:

Dùng quạt thông gió cũng sẽ giúp làm thông thoáng và loại bỏ hơi Formaldehye một cách nhanh chóng

Mở cửa thường xuyên để luồng gió tự nhiên cuốn mùi Formaldehye đi mất.

Luôn để sàn nhà khô ráo và thông thoáng và tuyệt đối không hút thuốc lá trong nhà.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về Formaldehyde và những cách giúp khử mùi chất độc hại formaldehyde này trên đồ gỗ hiệu quả sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết sâu hơn về Formaldehyde.Giúp bạn có thể áp dụng thực tế để bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình, nếu hay bạn đừng quên chia sẻ nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Back to top button