Cách khử mùi Clo trong nước máy đơn giản tại nhà

Làm thế nào để khử mùi clo trong nước – Hướng dẫn cách khử mùi Clo trong nước máy 

Cách khử mùi Clo trong nước máy – Trước đây, chúng ta được học môn hóa và theo đó Clo được hiểu là phi kim dạng khí có màu vàng nhạt, mùi hắc rất khó ngửi, nó mang độc tính mạnh, nặng hơn không khí khoảng 2.5 lần. Clo được dùng làm chất tẩy trắng và khử trùng trùng cho các bể bơi, ngoài ra Clo cũng được các nhà máy nước sử dụng để diệt khuẩn trong quy trình xử lý nước máy.

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế đã quy định hàm lượng Clo tiêu chuẩn được cho phép trong nguồn nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống chỉ 0,3 – 0,5 mg/ Lít. Tuy nhiên, trong thực tế đo lường thì hàm lượng Clo trong nước máy ở các nhà máy nước Việt Nam thường cao hơn mức này.

Hướng dẫn cách khử mùi Clo trong nước máy đơn giản
Hướng dẫn cách khử mùi Clo trong nước máy đơn giản

Tác hại của nước có mùi Clo đối với sức khỏe

Như khái niệm trên ta biết được Clo là chất có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước sạch. Nhưng với một lượng clo dư tồn đọng lại trong nguồn nước uống với hàm lượng lớn hơn tiêu chuẩn  0,5mg/ Lít có thể gây ngộ độc cho người sử dụng và nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe con người.

Tùy theo nồng độ Clo có trong nguồn nước uống và thời gian tiếp xúc sẽ có mức độ ảnh hưởng đến cơ thể sẽ khác nhau. Những dấu hiệu ban đầu có thể gặp như: ho, khó thở và đau tức ngực… Nếu Sử dụng nguồn nước có nồng độ clo vượt mức cho phép trong thời gian dài sẽ gây nhiều vấn đề về hô hấp cho người dùng.

Chính vì những tác hại mà nó gây ra nên việc tìm ra những cách khử mùi Clo trong nước máy đang là vấn đề rất được mọi người quan tâm. Những cách đơn giản để khử mùi Clo trong nước mà các bạn có thể áp dụng như sau:

Các phương pháp khử mùi Clo trong nước máy đơn giản, hiệu quả

Phương pháp khử Clo trong nước máy bằng Vitamin C 

Đây là pp khử clo dư hiệu quả nhất, bởi  vì khi dùng Vitamin C không độc và không làm giảm nồng độ cũng như các chất dinh dưỡng có trong nước.

Cách thực hiện: Nghiền nát 1 viên Vitamin C, sau đó hòa tan vào trong chén nhỏ rồi đổ vào bể hoặc bồn chứa nước.  Cứ 1 viên Vitamin C 500mg  dùng cho 1 mét khối (tương đương 1000l).

Lưu ý: vitamin C cần Cần được bảo quản trong tủ lạnh để tránh bị tan. Ngoài ra, khi dùng vitamin C để khử clo nước máy trong nuôi  cá thì bạn không nên dùng nhiều,như vậy sẽ làm giảm độ pH trong nước. Khử Clo trong nước máy bằng phương pháp truyền thống, đơn giản.

Bí quyết khử mùi Clo trong nước máy đơn giản
Bí quyết khử mùi Clo trong nước máy đơn giản

Phương pháp khử Clo trong nước đơn giản, dễ làm

– Để clo tự bay hơi: Khi ở nhiệt độ phòng, Clo là một chất khí nên bạn có thể loại bỏ Clo trong nước máy bằng cách đổ nước ra 1 cái thùng to và để Clo tự bay hơi dần. Phương pháp này khá đơn giản nhưng phải mất nhiều thời gian (sau 1 ngày). Còn nếu bạn muốn quá trình bay hơi nhanh hơn thì bạn nên đun sôi nước nhé.

– Đun nước sôi: nước sẽ bắt đầu bốc hơi khi sôi và clo cũng bay hơi theo hơi nước sau đó. Phương pháp này sẻ thích hợp sử dụng trong gia đình nhỏ hơn

 – Tạo thác nước: Cũng tương tự như cách trên, chủ yếu là để clo bay hơi ra bên ngoài. Cách khử này sẽ nhanh hơn một chút, nhưng sẽ tốn diện tích và công sức vì bạn thực hiện bằng cách sẻ đổ nước từ thùng này sang thùng khác (lặp đi lặp lại nhiều lần).

Với việc khử Clo trong nước hồ bơi hoặc bể nuôi cá, bạn có thể mua máy sục hoặc máy bơm để tạo thác nước từ trên cao xuống. Đây chính là cách khử Clo trong nước máy để nuôi cá được hầu hết những người yêu thích cá biết đến vì ngoài việc khử clo bạn cũng có thể tận dụng và trang trí để tạo nên cảnh quan sinh động ngay tại nhà.

Khử Clo trong nước máy bằng hóa chất (cách khử clo này áp dụng để khử nước nuôi cá trong bể)

Clo có thể được loại bỏ bởi các phản ứng giảm khi sử dụng sulfite, bisulfites hoặc là metabisulfites để tạo phản ứng làm loại bỏ clo trong nước máy. Tuy nhiên,  phương pháp sử dụng hóa chất này sẽ làm tăng các ion (Na, Clo, sunfat ) từ đó làm lại tăng tải trọng cho các thiết bị khử ion.

Lưu ý: Phương pháp khử này không thể dùng trong sinh hoạt mà chỉ dùng để khử clo trong nước máy cho việc nuôi cá.

Dùng máy lọc nước sinh hoạt gia đình để khử Clo trong nước máy

Đây là phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng nhiều nhất hiện nay. Hiệu quả mà nó đem lại sẽ rất cao bên cạnh chi phí cũng khá hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng máy lọc nước sinh hoạt để khử clo nước nuôi cá, xử lý nước máy để nuôi cá.

Ngoài các máy lọc nước gia đình thì máy lọc nước tổng cho các căn hộ chung cư ngoài việc khử Clo trong nước thì còn có thể:  Xử lý nước bị nhiễm phèn, nhiễm sắt, nhiễm mặn và cả nước bị nhiễm hóa chất.

Sử dụng máy lọc nước có khử được mùi clo hay không
Sử dụng máy lọc nước có khử được mùi clo hay không

Cách khử Clo trong nước máy bằng sục khí Ozone

Pháp khử Clo trong nước máy bằng sục khí Ozone được sử dụng với nguồn nước máy có lượng dư clo nhiều. Khi Sục khí ozone trực tiếp vào bồn chứa nước sẽ khử được hoàn toàn mùi clo, và các mùi kim loại khác. Ngoài ra khí ozone có tác dụng tiệt trùng và khử độc cho nguồn nước rất tốt. Chi phí lắp đặt máy ozone khử mùi, tiệt trùng nguồn nước khá cao và vẫn chưa được áp dụng nhiều tại Việt Nam.

Cách khử mùi Clo trong nước bằng hệ thống lọc

Bộ lọc tinh có chứa lõi lọc than hoạt tính:

Đây là bộ lọc than sử dụng các hạt carbon nhỏ với khả năng hấp phụ cực kì hiệu quả để loại bỏ các tạp chất nhanh chóng. Sử dụng bộ lọc than hoạt tính này sẽ có hiệu quả nhanh, giúp bạn loại bỏ hết các mùi vị khó chịu trong nước và khử được cả những mùi hôi gây ra từ các hợp chất hữu cơ như: Clo và Chloramines.

Có thể dùng bộ lọc tinh từ 10- 20 inch tùy theo gia đình sử dụng lưu lượng nước ít hay nhiều, ưu điểm của bộ lọc nước máy này rất đơn giản nên dễ lắp đặt,  gọn gàng và thuận tiện cho mọi vị trí trong gia đình.

Cách khử mùi Clo trong nước máy dễ dàng tại nhà
Cách khử mùi Clo trong nước máy dễ dàng tại nhà

Hệ thống lọc nước máy bằng trụ lọc nhựa, inox hoặc trụ composite:

Bên cạnh việc khử hoàn toàn mùi clo thì hệ thống lọc còn có công dụng khử phèn, khử các kim loại như:  sắt, chì, mangan …

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những phương pháp khử clo trong nước máy nhanh và hiệu quả nhất. Từ phương pháp đơn giản cho đến phương pháp bằng các thiết bị, hệ thống khử mùi clo, mùi kim loại, khử phèn….Hy vọng có thể giúp bạn tìm ra phương pháp thích hợp để áp dụng cho gia đình, chúc bạn thành công nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Back to top button