Cách khử mùi chuột chết nhanh hiệu quả, không còn hôi thối

Làm sao khử mùi hôi thối của chuột chết

Cách khử mùi chuột chết – Thật không dễ chịu một chút nào khi loanh quanh trong góc bếp, góc sân có một vài chú chuột cứ chạy tới chạy lui. Nhưng điều này có thấm gì đâu khi mà trong nhà, góc bếp hoặc ngoài sân cứ bốc ra một cái mùi chuột chết thật kinh khủng, và kinh khủng hơn khi bạn không biết mùi ấy phát ra từ đâu. Vậy làm sao để khử được mùi hôi đáng sợ này, các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!

Phải tìm cho ra được xác chuột chết ở chỗ nào trong nhà

Cho dù là không biết mùi hôi xuất ấy xuất phát từ chổ nào, nhưng điều quan trọng là bạn phải tìm mọi cách để tìm ra được con chuột chết ấy nhé. Bởi vì nếu không tìm thấy nó, thì mọi phương pháp bạn áp dụng khử mùi chỉ là tạm thời, sau vài giờ đồng hồ mùi hôi ấy sẽ càng nặng mùi hơn nữa.

Cách khử mùi hôi chuột chết đơn giản nhất
Cách khử mùi hôi chuột chết đơn giản nhất

Như thường gặp, chuột sẽ chết ở những nơi bạn sẽ không thể dễ dàng nhìn thấy như: bên trong trần thạch cao, trên la phông nhà, trong gầm tủ, gầm bếp hoặc trong hốc kẹt của các bức tường. Đôi khi, thật  kinh khủng hơn, bạn sẽ tìm thấy xác bên trong chiếc xe máy,  giàn lạnh hoặc giàn nóng và thậm chí là có thể ở cả bên trong đường ống của máy lạnh, trên mái nhà ….

Khi chuột chết và bắt đầu phân hủy xác, chúng sẽ có mùi hôi cực kỳ khó chịu. Đồng thời xác chết bốc mùi cũng thu hút nhiều đám ruồi nhặng và cả những con chuột khác tới. Đồng thời, mức độ ô nhiễm cũng sẽ trầm trọng hơn nếu bạn không thể sớm tìm thấy xác chuột chết.

Bạn nên sử dụng khẩu trang bịt kín và dùng găng tay cao su trong quá trình gom nhặt xác chuột chết để bảo vệ và ngăn chặn các loại vi khuẩn, vi rút trong xác chuột sẽ bám vào người để gây bệnh. Bên cạnh đó, những quần áo mặc trong lúc tìm xác và khử mùi hôi của chuột bạn cần phải bỏ đi hoặc tiệt trùng cẩn thận trước khi tái sử dụng.

Xử lý xác chuột chết như thế nào cho đúng

Sau khi đã tìm ra xác chết, bạn cần xử lý xác chuột chết đúng cách. Tuyệt đối không được vứt xác chuột chết ra đường hoăc xuống cống để khỏi hôi nhà, bởi vì hành động này sẽ làm phát tán các mầm bệnh trong môi trường một cách nhanh chóng nhất.

Nếu không xử lý đúng cách mà vứt xác bừa bãi thì trong quá trình phân hủy, các vi khuẩn, vi rút sẽ bay vào bụi không khí và trong xác chuột khô cũng mang rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm như: dịch hạch, cúm… . Khi con người hít phải thì ngay lập tức chúng sẽ sinh sôi và lây lan một cách rất nhanh chóng.

Vì vậy,sau khi thu gom xác chuột chết, bạn hãy cho chúng vào bọc nilon, rắc vôi cho kỹ và sau đó đem chôn chuột ( lưu ý không chôn cả bọc nilon). Hoặc bạn có thể rắc vôi vào xác chuột rồi đem bỏ vào thùng rác.

Cách xử lý xác chuột chết như thế nào
Cách xử lý xác chuột chết như thế nào

Cách khử mùi chuột chết trong nhà đơn giản

Sau đây Võ Trường Toản xin gửi đến bạn đọc một số cách khử mùi chuột chết đơn giản hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu và áp dụng để khử nhanh mùi hôi khó chịu này nhé.

Khử mùi chuột chết bằng nước tẩy

Sau khi dọn xác chuột thành công là bạn đã hoàn thành phân nửa công việc khử mùi rồi đấy. Việc còn lại là vệ sinh và khử mùi ngay tại chỗ tìm thấy xác chuột. thực hiện theo các bước sau:

B1: Chuẩn bị dung dịch tẩy và khử khuẩn gồm nước và chất tẩy (có thể dùng nước lau sàn kháng khuẩn hoặc thuốc tẩy javel) theo tỷ lệ 10: 1

B2: Xịt dung dịch thuốc tẩy xung quanh xác chuột chết

B3: Dùng khăn giấy để lau sạch chổ vết bẩn. Sau đó gói khăn giấy kín và bỏ vào túi rác rồi buộc chặt trước khi vứt đi.

Tiếp tục xịt nước tẩy và lau vào chỗ chuột chết cho đến khi sạch hẳn mùi. Lau lại toàn bộ ngôi nhà, vứt bỏ hết găng tay rồi rửa sạch tay bằng xà phòng và đi tắm thay quần áo.

Dùng vôi bột khử mùi chuột chết rất hiệu quả

Vôi bột được biết đến là một chất giúp loại bỏ mùi hôi, khử chua, khử phèn và khử khuẩn rất hiệu quả. Vì thế để khử mùi chuột chết trong nhà, bạn chỉ cần rắc vôi tại chỗ nặng mùi và khu vực gần xung quanh, sau khi đã khử bay hết mùi, bạn bắt đầu quét gom vôi và lau sạch lại vị trí này. Cách làm này không chỉ giúp khử mùi hôi chuột chết mà còn làm sạch cả môi trường xung quanh.

Vôi bột khử chuột chết
Vôi bột khử chuột chết

Khử mùi chuột chết bằng baking soda/ giấm/ cốt chanh

Cách thực hiện khử mùi hôi chuột chết bằng baking soda khá đơn giản. Theo đó các bạn rắc bột baking soda vào chỗ vừa phát hiện xác chuột và để nguyên trong 30 phút trước khi lau sạch. Sau khi lau dọn xong, bạn cũng có thể kết hợp đặt thêm một cốc giấm chanh ở góc toát ra mùi, bởi giấm và chanh giúp hút và khử mùi hôi trong không khí khá hiệu quả.

Dùng rượu kết hợp thêm tinh dầu bạc hà

Đây cũng là cách khá đơn giản: bạn cần pha loãng dung dịch khử trùng được pha từ rượu trắng và tinh dầu tự nhiên, sau đó dùng phun vào nơi xuất hiện mùi để khử mùi chuột chết trong nhà. Sau khi thực hiện bước khử mùi thành công, bạn có thể dùng vài giọt tinh dầu bạc hà (hoặc để lá bạc hà lên chỗ vừa khử mùi). Tinh dầu bạc hà ngoài việc tạo mùi thơm, nó còn khiến chuột không dám bén mảng tới.

Tinh dầu bạc hà có thể khử mùi chuột chết
Tinh dầu bạc hà có thể khử mùi chuột chết

Trên đây là một vài phương pháp khử mùi hôi chuột chết, tuy nhiên để có thể làm cho chuột không còn thường xuyên ghé thăm, Các bạn nên lưu ý về các thói quen trong ăn uống, ăn chín uống sôi, đậy kín thức ăn, vệ sinh sạch sẽ nhà ở và khu vực quanh nhà, không cho chuột lại gần và làm ổ.

5/5 - (3 bình chọn)
Back to top button